Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

Những Phong Tục Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Của Người Việt

Người Việt với hơn 1000 năm văn hiến, với nhiều phong tục, tập tục trong đời sống, phong tục cưới hỏi với những nghi thức truyền thống mà cho đến nay dù xã hội đã hiện đại cũng vẫn không thể bỏ qua các nghi thức này.


- Lễ chạm ngõ (dạm ngõ).


Là lễ đầu tiên trong phong tục cưới hỏi, ở lễ này người lớn hai bên gia đình gặp mặt chính thức, đằng trai xin phép đằng gái cho đôi trẻ đi lại, tìm hiểu. Hai bên trao tên, tuổi cho nhau để xem đôi trẻ có hợp tuổi hay không? Ở lễ này chỉ có người lớn trong nhà gặp lên lễ gặp mặt thường đơn giản là mâm trầu cau: “Miếng trầu là đầu câu truyện”.


trau cau an hoi


- Thách cưới: Thách cưới của người Việt nay đơn giản hơn xưa rất nhiều, sau khi chạm ngõ, đôi bạn đã tìm hiểu nhau, người lớn trong gia đình ưng thuận cho bạn trẻ đi tới hôn nhân. Hai bên gia đình trước khi làm lễ ăn hỏi thì bàn bạc với nhau, nhà gái thách cưới nhà trai những thứ gì? Ngày nay vẫn duy trì được nếp thách cưới của người xưa là các mâm lễ:


+ Trầu cau


+ Chè


+ Thuốc, rượu


+Xôi


+ Gà (hoặc thủ lợn)


+ Bánh phu thê (có nơi đi bánh nướng) riêng người Hà Nội thường là bánh cốm.


+Hoa quả


mam le an hoi


Ngày nay, tùy vào điều kiện của hai bên gia đình phong tục cưới hỏi cũng cải biến đi một xíu nếu có điều kiện thì hai nhà có thể thách thêm mâm lễ nữa hay không? hoặc có  thách “lễ đen” hay không, hoặc nếu kém thì hai bên gia đình có thể bàn bạc những mâm lễ thách cưới cơ bản, giữ đúng phong tục cưới hỏi không thể thiếu của người Việt. Khi đã bàn bạc xong lễ thách cưới sẽ chọn ngày để ăn hỏi.


- Lễ ăn hỏi: Lễ ăn hỏi được tiến hành vào ngày lành tháng tốt hai bên gia đình đã chọn. Hai bên gia đình chuẩn bị đội nam thanh nữ tú tương ứng với mâm lễ ăn hỏi, chuẩn bị đến giờ lành, nhà trai đến nhà gái, tiến hành trao mâm lễ đã thách cưới, thắp hương tổ tiên, hai bên người lớn nói chuyện chọn ngày cưới.- Lễ xin dâu, lễ cưới: nhà trai sẽ cử họ hàng nhà trai thường là cô, bác gái, dì, những người phụ nữ được gia đình tin mến đem cơi trầu cau, chai rượu tới để xin báo trước giờ đón dâu. Ngày nay, lễ xin dâu nhập luôn cùng lễ đón dâu. Khi đến đón dâu nhà trai đến ngõ nhà gái phải sắp xếp lại thứ tự theo vai vế để bước vào nhà gái, thường thì sẽ có người lớn tuổi đi kèm mâm trầu, cau, rượu vào trước và theo đó là mẹ chồng, nhà trai khi đến nhà gái trao lễ, bên nhà gái ra đón nhà trai vào nhà, mẹ chồng sẽ vào phòng con dâu trao nón cho con dâu, nói đôi điều chúc phúc, dặn dò, hai bên người lớn ngồi vào bàn trà nước thưa chuyện trao rể, xin dâu.


- Lễ lại mặt: Sau đám cưới ít ngày, chú rể đưa cô dâu ra mắt hai họ, khi về nhà gái, chú rể mời bố mẹ cô dâu và một vài người thân thích đến nhà chú rể ăn bữa cơm lại mặt, chỉ giới hạn những người thân thích ít người. Lễ này đối với những đôi ở xa thường xin được bỏ.


Dù thời đại có hiện đại thế nào, người Việt cũng không quên nét văn hóa đẹp trong phong tục cưới hỏi của ông cha để lại, cái tinh hoa trong văn hóa cưới hỏi của người Việt ấy luôn là niềm tự hào và làm ấm lòng người Việt.Những Phong Tục Cưới Hỏi Không Thể Thiếu Của Người Việt

Phản ứng:

0 nhận xét: