Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

Tập Tục Trầu Cau Trong Cưới Hỏi Của Người Việt

Trầu cau trong cưới hỏi là một tập tục không thể thiểu trong hôn lễ của người Việt. Theo tích xưa, tục ăn trầu có từ thời Vua Hùng để lại. Có lẽ trong chúng ta ai cũng quen thuộc với sự tích trầu cau thắm đượm tình người, keo sơn gắn bó trong Lĩnh Nam Chích Quái của Trần Thế Pháp. “Miếng trầu là đầu câu truyện – Miếng trầu làm dâu nhà người” bởi vậy mà bác mẹ răn: “làm thân con gái chớ ăn trầu người”, ” miếng trầu ân nặng bằng trì – ăn rồi em biết lấy gì đền ơn” trầu cau luôn có mặt trong các nghi thức cưới hỏi của người Việt từ lễ vấn danh (dạm ngõ), ăn hỏi, xin dâu, lễ cưới.


Trau cau le hoi


-” Vào vườn hái quả cau xanh


Bổ ra làm sáu mời anh xơi trầu


Trầu này trầu tính trầu tình


Trầu loan, trầu phượng, trầu mình lấy ta”


-”Yêu nhau chẳng nói khi đầu


Để cho cha mẹ nhận trầu người ta”


Trầu cau trong cưới hỏi ở lễ chạm ngõ, người lớn hai bên nhà trai, nhà gái chính thức nói chuyện cho đôi trẻ tìm hiểu, xưng tên, tuổi xung hợp.


Còn trong các mâm lễ thách cưới của nhà gái với nhà trai trong lễ hỏi không thể thiếu một mâm trầu cau, để mới bà con, làng xóm đến uống nước, xơi trầu chung vui với hai họ, quả cau như một lời thông báo tin hỉ của hai họ, thay lời mời tới hai họ về đám cưới của đôi bạn trẻ, khi đã nhận mâm trầu cau ở lễ hỏi, cô dâu – chú rể dù chưa chính thức cưới cũng được coi như con cái trong nhà hai họ, đánh dấu mối quan hệ thân thiết giữa hai họ nhà trai, nhà gái, cô gái giờ là hoa đã có chủ, là “vị hôn thê” của chàng trai.


trang tri le hoi trau cau


Dù có cả mâm lễ trầu cau trong đám hỏi thì cũng không thể thiếu cơi trầu, quả cau trong lễ xin dâu của họ nhà trai với nhà gái, “Miếng trầu là đầu câu truyện” để nhà trai xin thưa giờ đón dâu với nhà gái, và cũng thông báo chính thức cô gái sắp tiễn biệt cha mẹ về nhà trai làm dâu con trong nhà “Miếng trầu làm dâu nhà người”.


mam trau cau


Khi tổ chức lễ cưới, cô dâu chú rể mang trầu têm cánh phượng đi mời ông bà, cha mẹ, bà con lối xóm hai họ, coi như lời chào, lễ gặp mặt ra mắt của cô dâu chú rể với họ hàng hai họ.


trau tem canh phuong


Trầu cau trong cưới hỏi của người Việt là tập tục lâu đời từ ông cha truyền lại, nét đẹp văn hóa, có lễ, có nghĩa, là lời mở đầu câu truyện xin thưa của người Việt: “Kiếm một cơi trầu sang biếu cụ”. Trầu cau trong cưới hỏi của người Việt luôn tồn tại cùng người Việt, hồn Việt, dù thời đại thay đổi bao thăng trầm của thời gian, thì người Việt vẫn giữ nét đẹp văn hóa này trong cưới hỏi, như lời chúc phúc tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình gắn bó, keo sơn đỏ thắm, sự hòa hợp của âm (đá vôi) – dương (cây cau) được nối liền, hợp lại cùng nhau qua sự kết nối của dây trầu “trầu vàng nhá với cau xanh – Duyên em sánh với tình anh tuyệt vời”


 Tập Tục Trầu Cau Trong Cưới Hỏi Của Người Việt

Phản ứng:

0 nhận xét: